close

NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ THƯƠNG HIỆU NISSAN PHẦN 6

THAM GIA CUỘC ĐUA KHẮC NGHIỆT NHẤT THẾ GIỚI

NISSAN THAM GIA CUỘC ĐUA KHẮC NGHIỆT NHẤT VÀ DÀI NHẤT THẾ GIỚI TRONG LẦN ĐẦU TIÊN THAM GIA VÀO TRƯỜNG ĐUA QUỐC TẾ, VÀ KHIẾN NGƯỜI HÂM MỘ CHOÁNG NGỢP VỚI VIỆC HOÀN THÀNH CHẶNG ĐUA VÀ VƯỢT QUA THÀNH TÍCH CỦA CHÍNH MÌNH.

Cuộc đua dài nhất và khắc nghiệt nhất hành tinh

Năm 1958, giải đua quốc tế đầu tiên mà Nissan Motor tham gia là Giải đua xe Úc lần thứ 6 tên chính thức: Vòng quanh châu Úc - Mobilgas Trial năm 1958, được tổ chức từ ngày 20 tháng 8 đến ngày 7 tháng 9. Đây là chặng đua dài nhất thế giới vào thời điểm đó, với  quãng đường đua dài hơn 16.000 km diễn ra theo chiều kim đồng hồ vòng quanh châu Úc.

CHẶNG ĐUA XUẤT PHÁT Ở SYDNEY, VÀ NHỮNG NGƯỜI THAM GIA SẼ QUAY TRỞ LẠI QUA SYDNEY VÀ KẾT THÚC Ở MELBOURNE, VỚI MỘT TUYẾN ĐƯỜNG ĐƯỢC THIẾT KẾ ĐỂ KHIẾN NHỮNG CHIẾC XE VÀ NGƯỜI ĐUA ĐẠT ĐẾN GIỚI HẠN TUYỆT ĐỐI CỦA SỨC CHỊU ĐỰNG. VÌ LÝ DO NÀY, ĐƠN VỊ TỔ CHỨC SỰ KIỆN NGHIÊM CẤM TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI KHÔNG THUỘC CÁC ĐỘI THI, NIÊM PHONG TẤT CẢ CÁC BỘ PHẬN ĐỘNG CƠ CHÍNH VÀ HỘP SỐ, VÀ NẾU MỘT CHIẾC Ô TÔ ĐƯỢC PHÁT HIỆN TRONG TÌNH TRẠNG NGUY HIỂM, NÓ CÓ THỂ BỊ LOẠI KHỎI SỰ KIỆN.

ĐỂ NÓI RÕ HƠN VỀ CHẶNG ĐUA, ĐÓ LÀ MỘT CHẶNG ĐƯỜNG VÒNG PHỨC TẠP XUYÊN QUA VỊNH JURIEN VÀ GREEN HEAD BUỘC CÁC TAY ĐUA PHẢI BĂNG QUA CÁC TRŨNG CÁT, ĐẦM LẦY VÀ NHỮNG VŨNG NƯỚC SÂU TỚI 1 MÉT. THEO ĐÓ, TẤT CẢ CÁC TAY ĐUA ĐỀU PHẢI TRANG BỊ BÌNH CHỮA CHÁY, BỘ DỤNG CỤ SƠ CỨU VÀ ĐỦ THỨC ĂN, NƯỚC UỐNG TRONG MỘT TUẦN.

VÀO CUỐI CHẶNG ĐUA KHẮC NGHIỆT ĐÃ PHÁT SINH MỘT SỐ CHẤN THƯƠNG, GÃY XƯƠNG VÀ THẬM CHÍ MỘT NGƯỜI TỬ VONG - CHỈ CÓ 36 TRONG SỐ 67 CHIẾC XE XUẤT PHÁT TRONG CUỘC ĐUA THỰC SỰ HOÀN THÀNH NÓ. GÂY CHẤN ĐỘNG GIỚI ĐUA XE VÀO THỜI ĐIỂM ĐÓ LÀ VIỆC NISSAN DATSUN 1000 MẪU 210 GIÀNH CHIẾN THẮNG TRONG CHẶNG ĐUA CÙNG HẠNG HẠNG A DÀNH CHO XE DUNG TÍCH XY-LANH 1L TRỞ XUỐNG.

SỰ NỔI TIẾNG TRÊN TOÀN CẦU CÓ ĐƯỢC SAU CUỘC ĐUA LÀ NHỜ SỰ CAN ĐẢM CỦA NISSAN KHI VƯỢT QUA CÁC THỬ THÁCH KHẮC NGHIỆT TRONG CUỘC ĐUA QUỐC TẾ ĐẦU TIÊN MÀ HÃNG THAM GIA. ĐIỀU NÀY CŨNG GIÚP NISSAN ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU “CHỨNG TỎ CHẤT LƯỢNG VÀ ĐỘ BỀN CỦA XE TỚI THỊ TRƯỜNG NƯỚC NGOÀI”, MANG TỚI ĐỘNG LỰC LỚN ĐỂ NISSAN XUẤT KHẨU NHỮNG MẪU XE NÀY SANG CHÂU MỸ, CHÂU Á VÀ CHÂU ĐẠI DƯƠNG.

BẢN THÂN CUỘC ĐUA ĐÃ DIỄN RA KHỐC LIỆT ĐẾN MỨC SAU NĂM 1958 NÓ KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC TỔ CHỨC NỮA, NHƯNG CHIẾN THẮNG MÀ NISSAN ĐẠT ĐƯỢC VẪN CÒN LAN TỎA.

CHIẾC XE CHIẾN THẮNG - DATSUN 1000 MẪU 210

Datsun 1000 mẫu 210 sản xuất năm 1957 là chiếc Datsun hoàn toàn mới cuối cùng trước khi ra mắt Bluebird. Nó là chiếc xe đầu tiên của Nissan được trang bị động cơ OHV 1L mới được phát triển - cải thiện khả năng vận hành ở tốc độ cao. Các kỹ sư đã nghĩ đến tiềm năng xuất khẩu mẫu xe này trong tương lai bằng việc bổ sung các trang bị như kính chắn gió lồi. Tại Cuộc đua Vòng quanh châu Úc - Mobilgas Trial, chiếc xe chiến thắng Hạng A mang tên “Fuji”, và một mẫu 210 khác có tên “Sakura”  về hạng tư.

1