Xăng E5 và xăng A95; chọn loại nào thì tốt cho xe? | Kinh Nghiệm Cho Người Mới Lái Xe

Hiện tại nhiều ngươi thấy đang có những luồng ý kiến về việc sử dụng hai loại xăng E5 và A95 cho xe ô tô? Rất mong các bác có kiến thức và kinh nghiệm về vấn đề này đưa ra các tư vấn để bác tài có thể lựa chọn được loại xăng phù hợp cho xe của mình.

Theo tìm hiểu thì việc lựa chọn xăng E5 hay A95 (RON95) sẽ phụ thuộc vào tỉ số nén của động cơ. Với các động cơ có tỉ số nén nhỏ hơn 11:1 thì có thể dùng xăng E5. Còn với động cơ có tỉ số nén từ 11:1 trở lên thì nên dùng xăng A95hay RON95. Để biết được tỉ số nén của xe thì các bác có thể đọc thông số kỹ thuật của xe hay hỏi kỹ thuật tại các đại lý của hãng xe.

Sẽ có các hiện tượng xảy ra khi đổ không đúng xăng như sau:

  • Nếu xe có tỉ số nén nhỏ hơn 11:1 mà đổ xăng A95 thì sẽ khó khởi động động cơ hơn, đặc biệt là khi trời lạnh như một vài ngày vừa qua. Ngoài ra thì xe cũng sẽ hao xăng hơn khi vận hành.
  • Còn nếu đổ xăng E5 cho những động cơ có tỉ số nén lớn 11:1 thì khi chạy máy sẽ nổ không êm do nhiên liệu bị kích nổ sớm hơn; chạy lâu sẽ bị nóng và giảm công suất; xe ì hơn.

Hầu như các nhà sản xuất đều có khuyến cáo về loại xăng có thể dùng cho động cơ gắn trên xe của họ. Tốt nhất các bác nên tuân thủ theo khuyến cáo của họ.